[Đăng ngày: 23/11/2013]

________________________________________________

TP. Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 03 năm 2013

V/v tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào đại học năm 2013

1. Đối tượng tuyển thẳng gồm:

aAnh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học; Người đã dự thi và trúng tuyển vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ.
b) Thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế, trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế đoạt giải, đã tốt nghiệp trung học phổ thông.
c) Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải, cụ thể:
-         Ngữ văn: vào ngành Văn học, Văn hóa học, Báo chí và Khoa học thư viện
-         Lịch sử: vào ngành Lịch sử và Lưu trữ học
-         Địa lý: vào ngành Địa lý học
-         Tiếng Anh: vào ngành Ngôn ngữ Anh
-         Tiếng Nga: vào ngành Ngôn ngữ Nga
-         Tiếng Trung: vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc
-         Tiếng Pháp: vào ngành Ngôn ngữ Pháp

2. Ưu tiên xét tuyển:

Đối với thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Trung sau khi thi tuyển sinh đại học, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0.
-  Giải môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý được ưu tiên xét tuyển vào ngành học có khối thi C.
-  Giải môn Toán, Vật lý, Hóa học được ưu tiên xét tuyển vào ngành học có khối thi A.
-  Giải môn Toán, Vật lý, tiếng Anh được ưu tiên xét tuyển vào ngành học có khối thi A1.
-  Giải môn Toán, Hóa học, Sinh học được ưu tiên xét tuyển vào ngành học có khối thi B.
-  Giải môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Trung  được ưu tiên xét tuyển vào ngành học có khối thi D.

3.  Xét tuyển thẳng:

3.1. Trường hợp thí sinh là người khiếm thị:

- Học lực: Đạt từ loại khá trở lên trong ba năm học THPT, trong đó ba môn đăng ký dự thi đạt từ 7.0 trở lên.
- Sức khỏe: Thị lực dưới 10% (có các nhận của Trung tâm giám định Y khoa cấp tỉnh, thành phố)
Các trường hợp khác vận dụng điểm g khoản 2 điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy Ban hành kèm theo Thông tư số 09/2012/TT-BGDĐT ngày 05/03/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3.2. Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo và Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 05/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo.

Thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 - 2015 theo Quyết định số 2123/QĐ-TTg ngày 22/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ, xếp loại tốt nghiệp THPT đạt loại Khá, được nhà trường xem xét, quyết định xét tuyển thẳng vào học.

(Đã ký)

PGS.TS Võ Văn Sen